14 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá Online

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, luôn được cập nhật mới nhất

Kỹ thuật di chuyển trong bóng đá

Những điều cần biết về các kỹ thuật di chuyển trong bóng đá

Có rất nhiều kỹ thuật trong bóng đá, trong số các kỹ thuật này, kỹ thuật di chuyển đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành và thực hiện các kỹ thuật khác một cách trơn tru và hiệu quả. Vậy kỹ thuật di chuyển trong bóng đá gồm những loại nào và có những tính năng gì đặc biệt, hãy cùng chúng tôi khám phá chúng trong bài viết hôm nay. Thể thao bóng đá có nhiều cách, chúng ta có thể chia thành 4 loại kỹ thuật, bao gồm: chạy, dừng đột ngột, thay đổi cơ thể và cuối cùng là đi bộ. Bây giờ chúng ta hãy bắt đầu với kỹ thuật đầu tiên.

Kỹ thuật chạy và dừng đột ngột

Kỹ thuật chạy gồm: chạy thường, chạy giật lùi, chạy đường vòng. Khi chạy trong các trận đấu bóng đá thì trọng tâm cơ thể chúng ta thường thấp; bước chạy ngắn, tay đánh rộng sang ngang nhiều hơn so với chạy điền kinh. Động tác chạy giật lùi, chạy đường vòng không cần nhanh, bất ngờ. Nhưng đòi hỏi phải có sự phối hợp thoải mái không gò bó.

Kỹ thuật chạy

Tiếp theo là kỹ thuật dừng đột ngột. Nó thường áp dụng khi chúng ta đeo bám đối thủ. Khi dừng đột ngột thì bàn chân dùng lực đạp đất; cơ thể hạ thấp để giảm quán tính và lực xông về phía trước. Đòi hỏi phải dùng hết lực để chân bám chặt đất. Khi đó gối và trọng tâm hạ thấp để trọng tâm hướng về phía ngược với hướng đang di chuyển.

Động tác chuyển thân và kỹ năng đi bộ

Thứ 3 là động tác chuyển thân, nói một cách dễ hiểu hơn thì là động tác xoay người, đổi hướng cơ thể. Trong mỗi trận đấu thì hướng di chuyển của chúng ta liên tục phải thay đổi. Do vậy để theo kịp những diễn biến xảy ra trên sân thì cần phải linh hoạt chuyển thân nhanh, bất ngờ theo mỗi tình huống cụ thể đòi hỏi.

Đi bộ cũng là một cách di chuyển trong bóng đá mà các cầu thủ cần phải học tập. Đi bộ đúng kỹ thuật, đúng chiến thuật sẽ giúp cầu thủ vừa được nghỉ mà vẫn kiểm soát trận bóng tốt. Đi bộ là một động tác có thể gây ra nhiều tranh cãi. Bởi theo lẽ thường chúng ta cần phải tích cực di chuyển để tạo ra khoảng trống thuận lợi hoặc hỗ trợ cho đồng đội. Tuy nhiên con người không phải là máy móc. Và cũng cần có những khoảng nghỉ ngắn trên sân để phục hồi thể lực bằng động tác đi bộ. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không nghỉ ngơi hoàn toàn khi đi bộ mà cần quan sát, phán đoán. Và luôn trong tinh thần chuẩn bị sẵn sàng để lập tức tham gia vào các tình huống.

Một số sai lầm thường gặp và cách sửa chữa

Sai lầm của các cầu thủ khi di chuyển gồm các yếu tố sau:

  • Khi dừng lại đột ngột hay chuyển than, người cầu thủ không ngả ra sau nên không dừng lại được ngay và dễ bị mất thăng bằng.
  • Khi di chuyển trên sân mắt không quan sát diễn biến trên sân.
  • Khi di chuyển ngang hoặc zichzac, sự phối hợp toán thân không được nhịp nhàng.

Sai lầm trong di chuyển

Cách sửa sai trong di chuyển

  • Thực hiện những kỹ thuật di chuyển trong bóng đá với tốc độ chậm.
  • Thực hiện các bước lướt nhiều lần với tốc độ chậm.
  • Tập phối hợp di chuyển với đồng đội.
  • Tập di chuyển với bóng.

Để thực hiện những kỹ thuật di chuyển trong bóng đá được nhuần nhuyễn và áp dụng tốt trong thi đấu thực tế thì không có cách nào tốt nhất bằng cách tập luyện thường xuyên. Vừa rồi là một số chia sẻ về các kỹ thuật di chuyển trong bóng đá mà chúng tôi tổng hợp lại được. Hy vọng chúng sẽ giúp các bạn hoàn thiện tốt hơn kỹ năng di chuyển khi chơi bóng.